Bộ trưởng Kim Tiến: Ngành Y tế đang đơn độc

Thứ tư - 25/10/2017 21:29

Trao đổi bên lề chuyến công tác Phú Thọ sáng nay, Bộ trưởng Y tế cho biết, bà rất bức xúc trước các vụ việc nhân viên y tế bị hành hung, từ vụ bác sĩ bị giết tại Thái Bình đến vụ người nhà đánh vào đầu bác sĩ tại Thạch Thất, hay giám đốc doanh nghiệp đánh bác sĩ tại Nghệ An.

Theo Bộ trưởng, về phương diện an ninh trật tự, hành hung người thi hành công vụ là vi phạm pháp luật. Đánh người đang chăm sóc sức khỏe cho mình, cho người thân mình đều có lỗi và người thiệt hại nhất chính là bệnh nhân.
 

Thực tế này cũng cho thấy đạo đức xuống cấp, cơ quan chức năng phải có chế tài xử lý nghiêm và cần có những biện pháp phòng ngừa.

“Chúng tôi đã ban hành nhiều công văn, chỉ thị chỉ đạo các bệnh viện tăng cường an ninh bệnh viện, thậm chí đặt cả camera nhưng không hiệu quả. Nhiều vụ khi gọi được công an thì việc đã xong”, Bộ trưởng nói.

Bà cũng cho biết, ngành đã rất nhiều lần mời công an, cơ quan chức năng cùng vào cuộc, tuy nhiên tình trạng hành hung cán bộ y tế khi đang làm nhiệm vụ không thấy giảm mà tăng.

“Bảo vệ bệnh viện thì không đủ sức nên tôi cảm thấy rất lo lắng. Bệnh nhân thì đòi được khám ngay, lấy điện thoại để quay và ghi âm thì làm sao bác sĩ yên tâm khám chữa bệnh được”, Bộ trưởng Kim Tiến tâm tư.

Bà cho rằng, nếu các vụ việc tương tự vẫn tiếp tục xảy ra thì an toàn tính mạng của các bác sĩ bị đe dọa trong lúc khám chữa bệnh. Xa hơn nữa, bệnh nhân là người thiệt thòi.

“Đến thời điểm này chúng tôi thấy ngành y tế gần như đơn độc trong đấu tranh với nạn bạo hành nhân viên y tế”, Bộ trưởng chia sẻ.

Bà tha thiết mong muốn dư luận, truyền thông cùng các cơ quan chức năng cùng vào cuộc để ngăn chặn, giảm bớt và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

“Như vụ Thạch Thất, chúng tôi đã xuống tận nơi đề nghị xử lý nghiêm, bắt giam và phạt tù đối tượng hành hung bác sĩ”, bà dẫn chứng.

Dù hành vi hành hung người thi hành công vụ tại các cơ sở hành chính sự nghiệp đã được quy định trong luật Khám chữa bệnh và luật khác, song Bộ trưởng Kim Tiến mong mỏi có sự chủ động phối hợp của chính quyền các cấp.

“Chúng tôi cho rằng cần đẩy mạnh giáo dục, tuyên truyền, lên án và xử lý nghiêm những trường hợp hành hung y bác sĩ. Ngoài xử lý hành chính, cần xử lý hình sự đối với những đối tượng này”, Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh.

Nguồn tin: vietnamnet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Khảo sát ý kiến

Quốc gia nào dưới đây có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất sau Trung Quốc?

Videoclips
Khảo sát Vắc xin covid-19

Bạn có mong muốn được tiêm Vắc xin phòng covid-19 không?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây