Hệ thống PACS – Bước đi đầu tiên trên chặng đường bệnh viện thông minh

Thứ tư - 12/06/2019 10:29

BSCK II – Nguyễn Hải Minh

Phó Giám đốc TTYT huyện Cẩm Khê

 

           Từ khi triển khai hệ thống PACS Mach 7, mỗi ngày bệnh viện không phải in trên 200 phim X quang, 40 phim chụp cắt lớp

Những năm đầu thế kỷ XXI, tổng thống Obama đã từng mơ ước xây dựng những bệnh viện không giấy không phim cho nước Mỹ. Đến nay, điều đó đang trở thành hiện thực ở nước ta.

Tại Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê, hệ thống PACS Mach 7 (hệ thống lưu trữ, truyền tải hình ảnh) đã được triển khai từ năm 2018. Với nguyên lý mã nguồn mở, hệ thống Mach 7 dễ dàng kết nối với các loại phần mềm quản lý khám chữa bệnh mà các bệnh viện đang dùng hiện nay.

Từ khi triển khai hệ thống PACS Mach 7, mỗi ngày bệnh viện không phải in trên 200 phim X quang, 40 phim chụp cắt lớp. Hình ảnh phim X quang, phim chụp cắt lớp được truyền trực tiếp đến hệ thống máy tính của các bác sĩ. Người bệnh không phải mất thời gian chờ đợi, bệnh viện không mất chi phí in phim, bì đựng, xử lý chất thải.

 
Hệ thống PACS Mach 7 (hệ thống lưu trữ, truyền tải hình ảnh) dễ dàng kết nối với các loại phần mềm quản lý khám chữa bệnh mà các bệnh viện đang dùng hiện nay

Cùng với việc triển khai Hệ thống Hồ sơ sức khỏe cá nhân, tất cả các hình ảnh phim X quang, phim cắt lớp, cộng hưởng từ… được chuyển đến tài khoản Y bạ điện tử của người bệnh.

Người bệnh, người nhà có thể mở tài khoản Y bạ điện tử của mình để xem trên điện thoại thông minh, trên máy tính ở bất cứ đâu có mạng Internet, có thể chủ động tham khảo ý kiến các bác sĩ khác, các chuyên gia nếu muốn.

Từng bước góp phần minh bạch hóa hoạt động khám chữa bệnh. Những hình ảnh này được lưu trữ ở Y bạ điện tử của người bệnh suốt đời, giúp cho người bệnh có thể quản lý sức khỏe của mình một cách có hệ thộng.

Với việc triển khai hệ thống PACS, việc hội chẩn từ xa đã được giải quyết một cách triệt để.

Chuyên gia chẩn đoán hình ảnh ở các bệnh viện lớn ở Hà Nội có thể đọc trực tiếp hình ảnh X quang, cắt lớp, cộng hưởng từ của Trung tâm Y tế Cẩm Khê có kết nối hệ thống PACS.

Từ đó giúp cho người dân vùng sâu vùng xa có cơ hội tiếp cận các dịch vụ có hàm lượng trí tuệ cao, và cũng làm tăng công suất làm việc của các chuyên gia.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hải Minh - Phó giám đốc TTYT huyện Cẩm Khê

Nguồn tin: Tạp chí thương gia và thị trường

 Từ khóa: Bệnh án điện tử, PACS

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Khảo sát ý kiến

Quốc gia nào dưới đây có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất sau Trung Quốc?

Videoclips
Khảo sát Vắc xin covid-19

Bạn có mong muốn được tiêm Vắc xin phòng covid-19 không?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây